Tivi Oled là gì? Ưu và nhược điểm của tivi Oled? Có nên mua?

Alo Điện Máy 02/01/2022
Alo Điện Máy

Tivi Oled là gì? Ưu điểm và nhược điểm của màn hình này là gì? Nếu bạn đang có ý định sở hữu hay mua cho mình một chiếc Tivi Oled những vẫn đang thắc mắc và băn khoăn các câu hỏi như thế thì trong bài viết lần này Alodienmay.com sẽ chia sẻ và giải đáp cho bạn mọi thắc mắc bấy lâu nay nhé!

Tivi Oled là gì? Ưu và nhược điểm của tivi Oled? Có nên mua?

1. Cách thức ra đời của màn hình OLED

Một trong những người đi đầu trong xu thế nghiên cứu mành hình OLED này chính là Hãng Sony, vào năm 1990 hãng đã bắt đầu lên kế hoạch và chế tác ra sản phẩm đầu tiên vào năm 2004, khi đó do chi phí đầu tư quá đắt đỏ và dường như người dùng thời điểm đấy không có nhu cầu mua sắm những sản phẩm có giá thành đắt đỏ như thế nên các nhà sản xuất đã cho tạm dừng và chỉ chú trọng vào màn hình Micro LEDmàn hình được yêu thích lúc bấy giờ.

Năm 2017, sau một thời bỏ ngỏ họ đã bắt đầu quay trở lại với việc ra mắt TV OLED A1E và thậm chí năm 2018 những dòng Xperia sẽ trang bị màn hình OLED và họ tin rằng vơi việc xã hội đang ngày một phát triển thì việc Tivi màn hình OLED sẽ trở thành xu hướng trong tương lai gần. Hiện tại LG là nhà sản xuất tấm nền OLED lớn nhất thế giới cung cấp hơn 73% lượng tấm nền OLED cho các hãng sản xuất lâu năm như Nhật Bản và Trung Quốc.

TIVI OLED LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM LÀ GÌ? CÓ NÊN MUA?

2. Tivi OLED là gì?

Tivi OLED là gì? OLED là viết tắt tiếng anh của Organic Light-Emiting Diode tức là các diode hữu cơ phát quang. Tivi màn hình OLED là dòng tivi sử dụng tấm nền có các diode hữu cơ phát quang này, mỗi điểm sáng có cơ chế phát sáng và bật tắt một cách đôc lập và riêng biệt khi có dòng điện chạy qua mà không cần đèn nền như ở Qled.

TIVI OLED LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM LÀ GÌ? CÓ NÊN MUA?

Tivi OLED do đó sẽ khác với tivi LED ở chỗ, tivi LED cần phải có kèm theo đèn nền LED phát sáng trên màn hình. Hoặc các Tivi Plasma trước đây thì cần dùng đèn UV để có thể đốt cháy phốt pho và tạo ra các sắc màu cơ bản nhất. Còn ở OLED thì không cần bất kì một loại đèn nào hết.

Công nghệ TV OLED là gì?

Thay vì sử dụng các loại bóng đèn nền LED cá nhân thì OLED sử dụng hàng loại tấm Film mỏng và nhẹ có thể tự động phát sáng. Điều đó cho phép tạo ra ánh sáng hiển thị tốt hơn trong khi vẫn có thể tiết kiệm pin rõ rệt so với công nghệ LCD/LED

3. Những ưu điểm và nhược điểm của tivi OLED

Ưu điểm của Tivi OLED là gì?

Màn hình OLED tiết kiệm điện năng

Màn hình Oled không cần dòng điện hoặc mạch điện để có thể phát sáng đèn nền LED nên kiếm điện năng sử dụng hơn, cùng với đó là tạo ra màu đen bằng cách đóng toàn bộ màn trập các điểm ảnh - ánh sáng nền vẫn còn nhưng về cơ bản là đã bị chặn lại. Thay vào đó, OLED tắt hoàn toàn các điểm ảnh để chế tạo ra màu đen giúp tiết kiệm điện tối đa khi diễn ra quá trình này.

OLED cho hình ảnh đẹp hơn

Do OLED sử dụng các bộ lọc màu sắc riêng biệt nên tạo ra các gam màu đen sâu hơn và gam màu trắng sẽ tinh khiết hơn. Việc không sử dụng đèn nền tạo ra độ tương phản cao hơn và màn hình OLED cung cấp góc nhìn rộng hơn với tấm nền gần 90 độ mà vẫn không làm mất đi chất lượng hình ảnh khi hiển thị kế cả bạn có ngồi nghiêng thì độ nét mà nó mang lại vẫn vượt trội so với màn hình LED truyền thống.

OLED bền bỉ so với thời gian

Loại bỏ đèn nền và lớp màn trập đồng nghĩa là các nhà sản xuất thay thế lớp kính nền dễ vỡ và khá nặng trên các màn hình OLED bằng tấm nền nhựa nhẹ và bền bỉ hơn. Các tấm Film OLED này có thể chịu được phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng hơn so với nhiều màn hình LED thông thường hiện nay.

Tivi OLED mỏng hơn, cho người dùng trải nghiệm tốt hơn

Do cấu trúc Tivi không cần đèn nền nên Tivi OLED sẽ giảm thiểu được nhiều vật liệu trên tấm nền và giúp tivi trở nên siêu mỏng hơn. Đó cũng là lý do mà màn hình OLED TV luôn đứng đầu trong việc giành ngôi vị ông vua màn hình mỏng trên thế giới.

Nhược điểm của tivi OLED là gì?

Trên đời này không có cái gì là hoàn hảo và màn hình OLED này cũng vậy, dưới đây là những nhược điểm của màn hình OLED 

- Giá thành rất đắt: Tivi OLED có chi phí sản xuất cao nên hiển nhiên sản phẩm khi bán ra thị trường cũng có giá rất đắt và không phải ai cũng có thể sở hữu được (thường có giá trên 30 triệu đồng cho đến hàng trăm triệu). Do đó mà tivi OLED luôn nằm trong phân khúc cao cấp và hi vọng trong thời gian tới các hãng điện tử lớn như SonyLG sẽ tối ưu hơn về quy trình và tìm được cách giảm chi phí để OLED dần tiếp cận được nhiều hơn người dùng.

- Chưa đa dạng nhiều về mẫu mã: Số lượng Tivi OLED hiện nay trên thị trường còn khá là ít và chỉ có ở phân khúc tivi trên 50 Inch trở lên. Thêm vào đó là giá thành sản phẩm cao khiến người mua hiện tại gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình lựa chọn sản phẩm.

Từ năm 2016 trở về trước, khi nhắc đến dòng Tivi OLED thì người dùng gần như chỉ biết đến tivi OLED LG. Tuy nhiên vào những năm gần, sự góp mặt của hai ông lớn là SonyPanasonic tham gia vào cuộc đua này cũng giúp người dùng lựa chọn được nhiều sản phẩm ưng ý với nhu cầu của mình hơn.

TIVI OLED LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM LÀ GÌ? CÓ NÊN MUA?

4. So sánh Màn hình Oled và Qled có gì khác biệt 

Về cấu tạo màn hình 

Màn hình Tivi QLED là gì?

Tivi QLEDtivi LCD được ứng dụng công nghệ chấm lượng tử mới Quantum Dot là công nghệ độc quyền của Tivi Samsung. Chấm lượng tử là những phân tử cực nhỏ và khi ánh sáng chiếu vào sẽ phát ra những màu sắc khác nhau nhưng còn tùy vào kích thước của từng loại.

TIVI OLED LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM LÀ GÌ? CÓ NÊN MUA?

Hiện nay, trong các tivi QLED của Samsung thì các chấm lượng tử được đặt trên tấm phim và giúp ánh sáng từ đèn LED nền sẽ chiếu qua tấm phim đó và đi qua một vài lớp khác nữa trong tivi để mang đến hình ảnh hiển thị trên bề mặt của màn hình luôn rực rỡ và thu hút ánh nhìn người xem.

TIVI OLED LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM LÀ GÌ? CÓ NÊN MUA?

Màn hình Tivi OLED là gì?

Trong khi đó, tivi OLED là tivi sử dụng tấm nền có các diode hữu cơ phát quang, có khả năng tự phát sáng và bật tắt một cách riêng biệt và độc lập khi có dòng điện đi qua mà không cần đèn nền như ở tivi QLED.

Giá thành sản phẩm của 2 dòng

Giá bán của dòng Tivi QLED có thể tương đương hoặc hơn đôi chút so với dòng tivi OLED. Nhưng đến cuối năm thì giá của các dòng tivi QLED thường giảm giá xuống đến mức rẻ hơn các dòng Tivi OLED.

Chất lượng hình ảnh độ đen sâu hơn

Trên màn hình Tivi OLED, mỗi pixel được cấu tạo từ hợp chất hữu cơ cấu trúc phẩn tử đặc thù có thể tự phát sáng khi được dòng điện đi ngang qua. Ngược lại khi không có dòng điện thì giá trị RGB bằng 0-0-0, các pixel không được kích hoạt khiến màn hình OLED hiện thị màu đen toàn phần nhờ thế mà Tivi OLED luôn hiển thị với độ tương phản cũng như độ sắc nét tốt nhất.

Khác với OLED, Tivi QLED thì luôn cần dòng điện để kích hoạt đèn nền trong mọi trường hợp. Đó là lý do tại sao độ đen sâu của tivi QLED không thể tuyệt đối như OLED. Đây cũng là lý do mà tivi OLED được ưa chuộng nhỉnh hơn so với QLED.

TIVI OLED LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM LÀ GÌ? CÓ NÊN MUA?

So sánh kiểu dáng thiết kế màn hình OLED và QLED

Không chỉ có công nghệ mà màn hình OLED và QLED cũng có nhiều điểm rất khác biệt. Thường thì màn hình OLED sẽ mỏng và nhỏ gọn hơn, có thể uốn cong mang lại tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, nhiều dòng tivi QLED cao cấp hiện nay cũng sở hữu độ mỏng, gọn và phiên bản màn hình cong vô cùng ấn tượng, độc đáo không thua kém gì so với Tivi màn hình OLED.

Không gian màu của 2 dòng sản phẩm

Trước đây đã từng có thời ký OLED dẫn đều về khía cạnh không gian màu. Nhưng với việc sở hữu các chấm lượng tử đã giúp cho Tivi QLED lên tầm cao mới có độ chính xác, độ sáng và dải màu tốt hơn. 

Nói chung thì cả Tivi OLED và QLED đều có chất lượng không gian màu sắc là ngang ngửa nhau.

TIVI OLED LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM LÀ GÌ? CÓ NÊN MUA?

5. Nên mua Tivi OLED hay QLED?

Sau khi so sánh 2 dòng tivi OLED và QLED thì chúng ta đều có thể nhận thấy là tuy có cách đọc nghe gần giống nhau nhưng nó hoàn toàn khác biệt mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Tivi QLED: Tuy không có độ sâu đen tuyệt đối và khả năng tiết kiệm điện năng tốt như ở OLED nhưng bù lại thì nó có giá thành khá rẻ, mẫu mã da dạng cùng chất lượng hình ảnh sắc nét và kiểu dáng thiết kế bắt mắt. Nếu OLED có sự vượt trội trong bóng tối thì TV QLED lại là một tiết bị toàn diện mọi mặt tốt hơn rất nhiều.

Tivi OLEDTivi màn hình OLED thì thường sẽ phù hợp với không gian rộng rãi, sang trọng. Trong khi đó, TV QLED có thể dụng cho bất kì không gian nào, từ bình dân cho đến cao cấp. Tuy nhiên đây chỉ là nhận định dựa trên kinh nghiệm lâu năm của chúng tôi. Còn để lựa chọn được sản phẩm thì cái đấy còn tùy vào sở thích của mỗi người và điều kiện tài chính của từng hộ gia đình.

6. Ưu điểm tivi OLED so với tivi LED

Tivi kích thước mỏng: Do cấu trúc tivi không cần đèn nền nên tivi OLED sẽ giảm thiểu được nhiệu vật liệu trên tấm nền và giúp chiếc Tivi trở nên mỏng và thời thượng hơn rất nhiều.

Dễ dàng uốn cong: cũng do không hề có đèn nền mà chỉ có dùng một tấm nền hữu cơ quang học nên tivi OLED được xem là phù hợp để uốn cong hơn so với dòng tivi LED

TIVI OLED LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM LÀ GÌ? CÓ NÊN MUA?

Hình ảnh có độ chi tiết cao, màu sắc phong phú và độ chuẩn xác cao. Điểm ảnh có trên tivi tự bật/tắt độc lập, mỗi điểm ảnh đảm nhiệm một vai trò khác nhau do đó tivi có khả năng hiển thị hình ảnh có màu sắc cực kì tốt, cùng với đó là hình ảnh có độ sâu ấn tượng.

Độ tương phản cao và màu đen tuyệt đốiTivi LED sử dụng đèn nền chiếu sáng phía sau nên cho dù nhà sản xuất đã sử dụng các công nghệ làm mờ cục bộ đi chăng nữa thì cũng không thể ngăn chặn hoàn toàn được hiện tượng mờ sáng từ các đèn nền khác, do đó mà sắc đen khi hiển thị trên màn hình cũng không truyền tải được 100%. 

Trong khi đấy, tivi OLED dùng điểm ảnh có chế độ phát sáng độc lập mỗi khi dòng điện qua nên khi không cần thì sẽ tắt hoàn toàn do đó tạo ra màu đen tuyệt đối trên tivi.

TIVI OLED LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM LÀ GÌ? CÓ NÊN MUA?

Hiển thị hình ảnh với các chuyển động nhanh mượt màTivi OLED có các điểm ảnh siêu nhỏ luôn bật/tắt liên tục một cách độc lập do đó thì sẽ có thời gian đáp ứng rất cao. Chính vì thế mà tivi sẽ có khả năng hiển thị các cảnh chuyển động cực kì mượt mà.

Tiết kiệm điệnOLED không cần đèn chiếu mà bản thân tự phát sáng được nên tất nhiên sẽ tiết kiệm được nhiều điện năng hơn so với dòng tivi LED.

Bạn đang xem: Tivi Oled là gì? Ưu và nhược điểm của tivi Oled? Có nên mua?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN NỘI THÀNH HÀ NỘI
HÀNG CHÍNH HÃNG MỚI 100% BẢO HÀNH TOÀN QUỐC
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ 7 NGÀY VỚI LỖI NHÀ SẢN XUẤT
GIÁ ƯU ĐÃI COMBO ĐỊNH KỲ HÀNG TUẦN
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0783229696 - 0812926666